Breaking News

Canh chua

Canh chua có nghĩa là nấu canh nhưng vị chủ yếu là chua. Miền Bắc dùng sấu, dùng tai chua để nấu, miền Nam chỉ dùng có me nhưng kèm theo vị ngọt ngọt. Với những ai quê hương miền sông nước, tô canh chua gắng liền với bụi điên điển, bông súng, cá rô hoặc cá linh. Nếu dư vả chút thì ăn với cá lóc, cá thác lát hoặc lươn. Thành phần rau ghém thì ít nhiều cũng có thay đổi như rau gia vị bao gồm lá quế, ngò om và ngò gai, thêm miếng ớt thì không bao giờ thay đổi.

Ở quê Mén, vùng giáp ranh với Campuchia còn thêm món canh chua khô cá lóc nấu với bắp chuối, nhưng vị chua thì từ mẽ. Gọi là canh "xiêm-lo" . Mẽ được lên men vi sinh từ cơm nguội, ăn có vị chua, thơm. Bao giờ về VN sẽ nói mẹ nấu cho nồi canh rồi chụp hình sau nghen hihi

Bữa rồi mở tủ lạnh, thấy vài miếng khô cá lóc, nhớ vị canh quê nhà ghê, sẵn có rau gia vi, rau muống, Mén chế biến canh chua rau muống cá lóc ăn tạm vậy. Tuy lạ nhưng anh Mén khen miết còn trách với móc "Ngon vậy mà giấu hoài" :))

Photobucket

Bài đăng phổ biến